Làng võ Việt nên ủng hộ Flores kiểm chứng khả năng phóng điện của Huỳnh Tuấn Kiệt

Thật lạ khi bao nhiêu năm qua môn phái Nam Huỳnh Đạo phô trương môn “phóng điện”, cả làng võ Việt Nam không hề lên tiếng. Nhưng đến khi có người lên tiếng thách đấu để tìm sự thật, thì gần như cả làng võ Việt lại quay sang “tấn công” người ta đủ kiểu, từ chỉ trích, chê bai đến quay sang thách đấu, chỉ vì người đi tìm sự thật là người… nước ngoài!
Sự kiện mới xảy ra trong làng võ mấy ngày qua, nếu là người trong làng võ, thực thụ nhận mình là con nhà võ, không thể không suy nghĩ. Đó là chuyện võ sư Pierre-Francois Flores thách đấu với chưởng môn Nam Huỳnh Đạo, võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt.

Những clip biểu diễn công phu “truyền điện” (gọi là “truyền điện”, “phóng điện” hay “nội công tâm pháp”, hay gì khác cũng không làm thay đổi bản chất của vấn đề) của thầy trò chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt xuất hiện trên Youtube cũng đã vài năm rồi và thường xuyên được chia sẻ trên các kênh và diễn đàn võ thuật. Có nghĩa là, đã có rất nhiều người học võ trong ngoài nước biết đến loại “công phu” này. Lạ một điều, từ đó đến giờ, chưa có một ai lên tiếng chính thức cho tới khi Flores xuất hiện, và làm cho truyền thông chú ý.

Thấy chuyện cho rằng hoang đường hoặc trái tai sai sự thật, thì bất bình lên tiếng, đó là cách hành xử của con nhà võ, là tinh thần thượng võ, là tinh thần võ sĩ đạo.

Người học võ thấy chuyện bất bình đã phải lên tiếng, huống hồ đây là chuyện bất bình liên quan đến võ thuật, thì càng đáng phải lên tiếng. Ở Việt Nam có cả trăm môn phái với hàng ngàn võ đường, câu lạc bộ võ thuật, các tổ chức thể dục thể thao liên quan đến võ thuật, dưỡng sinh…, cũng với từng ấy võ sư và cao thủ. Thế mà từ trước tới nay tất cả đều “ngậm tăm” trước màn biểu diễn, công bằng mà nói, tới mười phần là siêu thực, của thầy trò Nam Huỳnh Đạo.

Nhìn võ sư Kiệt “phóng điện”, không lẽ những người học võ ở Việt Nam tin đó là có thật hay sao mà bao nhiêu năm qua không ai trong làng võ lên tiếng? Hay là biết đó là vô căn cứ, không có thực, nhưng làng võ ngại va chạm, nhắm mắt làm ngơ, “mũ ni che tai”, ai làm mặc kệ, xem đó không phải là chuyện của mình?

Nếu vậy thì còn đâu là võ đạo, võ học, còn đâu là tinh thần thượng võ, là sự khảng khái của “con nhà võ”?

Đã làm con rùa “rút đầu rút cổ” là thế, nhưng tinh thần dân tộc hẹp hòi lại không thiếu. Võ sư Flores đã nhiều lần giải thích, ông đến Việt Nam mục đích không phải để ăn thua với bất cứ môn phái nào. Thế nhưng những ngày qua, không ít võ sĩ, võ sư Việt Nam lại lên tiếng khen chê võ sĩ người Tây. Chê từ ngón đòn đến thế võ, rồi chỉ trích đến cách hành xử, lối thách đấu. Quái lạ là đây được xem như là cách để giữ thể diện, nhưng thực chất đây là hiểu sai vấn đề và ứng xử sai cách.

Kể cả ông Hoàng Vĩnh Giang, Chủ tịch Liên đoàn võ cổ truyền Việt Nam, “minh chủ võ lâm”, người “đứng đầu” làng võ Việt Nam, mà còn nói: “Có hàng chục cao thủ Việt Nam hạ được Pierre Flores”, thì cũng đã cho thấy đây là lối hiểu rất ngô nghê. Cũng sân si, cũng chỉ tranh hơn tranh thua về cơ bắp.

Không thể đánh đồng câu chuyện Flores với Từ Hiểu Đông. Từ Hiểu Đông sau khi đánh ngã Ngụy Lôi, đã lớn tiếng miệt thị võ thuật Trung Hoa và phương Đông, nên mới có hàng trăm võ sư Trung Hoa lên tiếng thách đấu để giữ thể diện cho võ học phương Đông. Điều này với hành vi Flores thách đấu với võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt hoàn toàn khác nhau về bản chất.

Giữ thể diện không thể bằng cách đánh trống lảng, làm lạc hướng vấn đề. Giữ thể diện không phải tranh hơn thua bằng công phu võ nghệ. Mà tốt nhất là phải quay về với võ học. Bởi võ sư Flores không hề đến đây để chế giễu cái đất nước này. Ông không đến để chê bai võ Việt là kém cỏi. Mà theo ông, ông đến đây để lật tẩy một trò lừa bịp, mà ông cho rằng Nam Huỳnh Đạo đã làm sai lệch sự thực, khiến cho người ta hiểu sai về cái chân giá trị của võ thuật và võ học.

Có vẻ tinh thần dân tộc trong trường hợp này đã trở thành ích kỷ hẹp hòi, còn tinh thần thượng võ, vẫn chưa thấy đâu cả.

Nam Huỳnh Đạo đang là thành viên chính thức của liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam. Theo điểm 3, điều 11 của điều lệ sửa đổi bổ sung của liên đoàn, các thành viên phải có nhiệm vụ bảo vệ uy tín của liên đoàn. Trước dư luận không tốt về những màn biểu diễn của thầy trò Nam Huỳnh Đạo, có lẽ cũng đã đến lúc liên đoàn nên có tiếng nói chính thức về việc này.

Ông Hoàng Vĩnh Giang đã không khuyến khích Huỳnh Tuấn Kiệt đấu với Flores. Đã vậy thì liên đoàn, mà người đứng đầu là ông Giang cần phải có các bước xác minh để trả lời công luận, đâu là sự thật trong màn biểu diễn công phu “phát điện” đó. Nếu đó thực sự là khả năng của võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt, có thể cần phải mở hội thảo liên ngành để các nhà khoa học cùng tham gia nghiên cứu, vì có thể đây là phát hiện tầm cỡ thế giới về cả võ học lẫn khoa học. Còn nếu đích thị đó chỉ là trò sơn đông mãi võ, thì Liên đoàn cần phải có chế tài để xử lý Nam Huỳnh Đạo.

Đây là cơ hội tốt để làm trong sạch, và minh bạch nền võ thuật nước nhà, trả lại cho võ thuật những giá trị vốn có của nó.

Nguyễn Quốc Tiến
Donate MoMo: 035.45.48.599
Bài đăng mới hơn Bài đăng mới hơn Bài đăng cũ hơn Bài đăng cũ hơn

Bài đăng khác

Nhận xét

Đăng nhận xét